Đèn LED có phải là đèn chống cận ?

Đèn LED có phải Đèn chống cận

Đèn LED có phải là đèn chống cận ?

Gần đây, chúng ta thấy cụm từ “đèn chống cận” xuất hiện quá nhiều trên các trang mạng bán sản phẩm đèn, nhất là sản phẩm đèn bàn học sinh . Đâu đâu, chỗ nào, sản phẩm nào dù đắt tiền hay rẻ tiền dù tốt hay không tốt người bán hàng cũng cố gắn ghép cho sản phẩm của mình thêm chữ “đèn chống cận” để giật tít, câu view câu kéo khách hàng.

Trong cả rừng hỗn loạn ấy, nếu ban không phải là khách hàng thông thái có am hiểu thì thật khó để nhận biết đâu là chống cận xịn và đâu là chống cận dởm !

Trong bài Viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích và cần thiết để bạn có thể biết và phân biệt được đâu là sản phẩm tốt và có tác dụng bảo vệ thị lực cho người sử dụng.

Những tiêu chuẩn nào của ánh sáng là tốt cho mắt hay “chống cận”

Theo các chuyên gia về chiếu sáng, nguồn sáng càng gần với nguồn ánh sáng tự nhiên ( tức là ánh sáng ban ngày từ mặt trời ) thì càng tốt cho mắt.

Vì vậy, các đặc tính sau là rất quan trọng:

Thứ nhất, nguồn sáng liên tục, không chớp nháy.

Ánh sáng tự nhiên từ mặt trời có quang phổ rộng và liên tục, giúp mắt không phải điều tiết nhiều sẽ gây mỏi mắt.

Nguồn sáng có độ liên tục gần nhất với ánh sáng mặt trời là từ bóng đèn sợi đốt, và giờ đây là bóng đèn LED ( xin lưu ý là loại tốt, chúng ta sẽ phân tích kỹ thêm ở phần sau ). Bóng đèn huỳnh quang, compact có cơ chế phát quang “chớp nháy” là không tốt cho mắt.

Thứ hai, nguồn sáng có màu sắc trung thực

Chỉ số hoàn màu là chỉ số đánh giá độ trung thực của màu sắc ánh sáng. Bạn cứ hiểu nôm na thế này, bạn đặt 1 quả táo dưới ánh đèn của một bóng đèn, bạn nhìn nếu thấy quả táo càng tươi sáng màu sắc thì chứng tỏ bóng đèn đó có chỉ số hoàn màu cao, hay độ trung thực của màu sắc là cao và ngược lại.

Chỉ số này có ký hiệu là CRI, giá trị của nó từ 0 đến 100, với 100 là chỉ số của ánh sáng tự nhiên.

Bóng đèn sợi đốt có chỉ số CRI cao nhất, tương đương như ánh sáng tự nhiên.

Bóng đèn huỳnh quang có chỉ số CRI thấp không nên sử dụng.

Bóng đèn LED có chỉ số CRI giao động từ 50 đến 98 điểm. Tùy theo chất lượng chip LED sử dụng. Loại rẻ tiền chỉ có CRI 50-60 thập chí thấp hơn, nhìn màu sắc rất nhợt nhạt, không thật.

Chip LED cao cấp cho chỉ số CRI cao 70, 80, 90 và hơn thế.

Cột mốc của chỉ số CRI này để được gọi là nguồn sáng “chống cận” hay “bảo vệ thị lực” đối với đèn LED là 80 điểm.

Vì vậy, khi lựa chọn bóng đèn LED bạn cần đặc biệt lưu tâm tới chỉ số CRI này, các sản phẩm không đảm bảo thường nhà sản xuất sẽ dấu nhẹm chỉ số này, không công bố, không in trên bao bì nhãn mác sản phẩm. Bạn hãy tìm sản phẩm nào có công bố các chỉ số đầy đủ và rõ ràng nhé, không có thì đừng mua. Yêu cầu cho chỉ số CRI này là > 80 điểm

Thứ ba, là cường độ sáng của đèn

Đương nhiên rồi, đèn mà tối quá tức cường độ sáng thấp thì mắt phải căng ra mà nhìn thì sao gọi là chống cận được.

Ngược lại đèn mà sáng quá, gây chói mắt, mỏi mắt, cũng là không tốt.

Vậy đâu là cường độ sáng phù hợp ?

Xin được trả lời bạn rằng, nó còn tùy thuộc vào công việc bạn làm. Không gian sinh hoạt phòng khách, không gian phòng ngủ, không gian học tập với đèn bàn học  . . . là khác nhau.

Tuy nhiện bạn không phải lo lắng quá vậy. Việc điều chỉnh cường độ sáng không có gì quá khó khăn.

Nếu quá sáng ta có thể cắt bỏ bớt số bóng đèn đang sử dụng & ngược lại.

Nhưng với bàn làm việc hoặc góc học tập của bạn hoặc trẻ nhỏ nhà bạn thì bạn nên lưu tâm vì ở đó thường sẽ là một chiếc Đèn bàn học.

Ngoài những lưu ý ở trên về chỉ số hoàn màu, và nguồn sáng liên tục. Với chiếc đèn bàn học bạn cần chú ý để lựa chọn bóng đèn cho phù hợp với đặc thù công việc này. Bởi vì hoạt động làm việc bàn giấy của bạn hoặc học tập của con trẻ diễn ra thường xuyên, hàng ngày, với cường độ cao nên nguồn sáng ở đây có ảnh hưởng lớn đến thị lực của chúng ta.

Bóng đèn cho đèn bàn học phải đáp ứng được tiêu chí của Đèn chống cận chuẩn nhất. Và phải đáp ứng yêu cầu sau:

– Chỉ số hoàn màu > 80 điểm.

– Độ rọi sáng tối thiểu 700 lux

– Bóng LED hoặc bóng sợi đốt. Chúng tôi khuyên bạn nên dùng bóng LED và là bóng LED chất lượng cao để có CRI > 80 điểm. Bóng sợi đốt rất nóng, tốn điện gấp 5 lần bóng LED, độ bền thấp và dễ vỡ, lại không tốt cho môi trường.

Tối ưu hơn nữa, bạn nên trang bị một chiếc Đèn học chuyên dụng, có thiết kế bộ phận điều chỉnh được độ sáng nhiều cấp độ. Bởi vì độ sáng cho hoạt động đọc sách với hoạt động viết lách, có khi đọc, vẽ bản vẽ kỹ thuật chi tiết  . . . thì có yêu cầu về độ rọi sáng cao hơn lên tới 1000 lux hoặc cao hơn. . . Bạn có thể tham khảo một số mẫu đèn bàn học chuyên dụng tại http://denhoc.com nhé

Quay lại với câu Đèn LED có phải đèn chống cận hay không ?

Bây giờ chắc bạn đã có câu trả lời rồi phải không ạ.

Đèn LED tốt mới là đèn chống cận bạn nhé !

Không phải đèn LED nào cũng là đèn chống cận. Đèn LED kém chất lượng còn gây cảm giác mỏi mắt, lóa mắt, có hại cho mắt.

Dạo qua một vòng các trang mạng bán sản phẩm đèn bàn. Chúng tôi khi thì giật mình, khi thì phì cười vì những quảng cáo của người bán.

Một shop nọ đăng bán sản phẩm Đèn bàn học nhưng chỉ có thân đèn thôi, chưa có bóng đèn cũng quảng cáo là “chống cận” ! ! !

Một shop khác đăng bán một chiếc đèn bàn có sẵn cả bóng LED với giá chỉ hơn 100,000 đồng, quảng cáo rất tự tin là đèn chống cận. Chúng tôi có tiếp cận và xem thử sản phẩm thì ôi thôi nó không khác gì một món đồ chơi, với kích thước nhỏ xíu, bé tẹo teo nhưng chụp hình đăng mạng thì rất hoành tráng.

Bật đèn lên thử thì lại ôi thôi, đúng là đồ chơi trẻ con, độ rọi sáng mình đo được chỉ ~ 300 lux. Ánh áng thì lóa lóa, màu nhợt nhạt . . . dùng loại đèn này để mà đọc sách thì chắc đi viện khám mắt sớm . . .

Tóm lại:

Với nhu cầu sinh hoạt, giờ đây bạn thoải mái sử dụng đèn LED với nhưng ưu điểm vượt trội so với các loại đèn thế hệ cũ. Nhưng hãy lưu ý, chọn đèn chất lượng tốt, có thương hiệu.

Đặc biệt với đèn bàn học, bạn phải cần trọng hơn, hãy chọn những chiếc đèn được thiết kế chuyên dụng cho học tập bạn nhé, đèn LED chuẩn rất tốt và đảm bảo chống cận cho bạn.

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>